Cha mẹ có nên giáo dục giới tính sớm cho con không?

Cha mẹ có nên giáo dục giới tính sớm cho con không?

Giáo dục giới tính cho con là điều vô cùng cần thiết mà bậc cha mẹ nào cũng quan tâm với nhiều nỗi băn khoăn khi nào nên trang bị những kiến thức này cho trẻ.


Giáo dục giới tính cho con từ sớm là điều cực kỳ quan trọng để bé có thể tự bảo vệ mình. Khi mà vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ em đang ngày càng nhức nhối thì nhu cầu giáo dục giới tính lại càng cấp thiết hơn bao giờ hết.

Giáo dục giới tính sớm cho con

Giáo dục giới tính cho trẻ em luôn là điều được xã hội quan tâm với nhiều ý kiến trái chiều. Nhà trường và gia đình đều là những nền tảng vững chắc để giúp trẻ hiểu về những vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới tính ngay từ khi còn nhỏ.

Có rất nhiều cha mẹ khi được hỏi đến vấn đề giáo dục giới tính cho con thường né tránh, ít hoặc chưa bao giờ nói chuyện thẳng thắn với con về giới tính. Cha mẹ tỏ ra bối rối, ngượng ngùng, cười cợt khi chia sẻ thì cũng sẽ khiến trẻ nhìn nhận sai lệch về vấn đề này.

chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ

Cha mẹ cần cởi mở hơn trong việc chia sẻ vấn đề giới tính với trẻ

Khi trẻ có nhận thức cha mẹ có thể bắt đầu bằng dạy cho trẻ tên gọi của các cơ quan trên cơ thể và giải đáp thắc mắc một cách rõ ràng, nghiêm túc và thẳng thắn. Cha mẹ là những người đầu tiên có thể giáo dục giới tính để giúp trẻ nhận ra được đâu là bộ phận kín đáo, riêng tư, không được phô bày và không được để người khác đụng đến.

Vấn đề về giáo dục giới tính cho trẻ

Nỗi e ngại về giới tính

Vấn đề giáo dục giới tính không chỉ mơ hồ với bố mẹ mà còn với cả thầy cô giáo. Không như ở các nước phương tây, phụ huynh thường giáo dục giới tính cho con từ rất sớm. Còn ở Việt Nam, không những bố mẹ mà thầy cô cũng né tránh, hơn nữa còn có xu hướng quát mắng con em khi được hỏi về vấn đề giới tính. Đây là cách xử lý rất sai lầm vì việc không giải đáp khiến trẻ tò mò nhiều hơn, tự tìm hiểu bằng cách hình thức không tốt đẹp tràn ngập trên internet.

Sự cần thiết của giáo dục giới tính

Sự cần thiết của giáo dục giới tính cũng như việc băng qua đường, đều là những kỹ năng rất quan trọng liên quan đến tính mạng mà cha mẹ cần dạy để bé tự bảo vệ mình khi không có người lớn ở bên. Nếu như cha mẹ giấu kín trẻ về giới tính, quấy rối thì cũng giống như khiến trẻ tự băng qua con đường ở ngã tư đông đúc đầy rẫy rủi ro, có thể dẫn tới tai nạn bất cứ lúc nào. Quan trọng nhất là cha mẹ giúp con có nhận thức đúng về cơ thể mình, để sống tích cực hơn và tự bảo vệ mình an toàn.

Giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm

Giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm là vô cùng cần thiết

Hậu quả khi trẻ không được giáo dục giới tính kịp thời

Việt Nam hiện đang nằm trong top 5 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới và đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á, top 3 có tỷ lệ phá thai trong độ tuổi vị thành niên. Cùng với đó là những vụ xâm hại tình dục trẻ em ngày càng phổ biến với diễn biến phức tạp.

Bởi gì cái gì càng cấm thì càng kích thích trí tò mò của trẻ nhỏ. Nếu như câu trả lời của bị lảng tránh thì trẻ sẽ tìm mọi cách để tìm hiểu. Những "con số biết nói" trên cùng tình hình xã hội hiện nay để các bậc phụ huynh được cảnh tỉnh về việc giáo dục giới tính sớm cho con em mình.

Giáo dục giới tính theo độ tuổi

Giáo dục giới tính quá trễ có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường, nhưng giáo dục giới tính sớm nên ở độ tuổi nào là điều khiến nhiều cha mẹ băn khoăn. Tùy từng độ tuổi sẽ có nội dung và phương thức giáo dục khác nhau, tùy theo sự phát triển của trẻ.

độ tuổi giáo dục giới tính

Tùy từng độ tuổi mà có những cách giáo dục giới tính khác nhau

Trẻ từ 0-2 tuổi

Nhiều cha mẹ cho rằng độ tuổi này là quá nhỏ để trẻ biết về giới tính, tuy nhiên trẻ đã có thể nhận thức được ngay từ khi còn nhỏ. Đây là thời điểm thích hợp nhất để cha mẹ có thể dạy trẻ gọi tên tất cả các bộ phận trên cơ thể, bao gồm bộ phận sinh dục.

Cha mẹ cũng nên dạy trẻ về sự khác nhau giữa nam và nữ cùng cách phân biệt giới tính, dùng từ ngữ đơn giản để trẻ có thể hiểu được.

Trẻ từ 2-5 tuổi

Trong độ tuổi này cha mẹ cần giáo dục con về sự riêng tư của thân thể và nguyên tắc cho phép động chạm ngay cả với cha mẹ hay người thân. Trẻ cần phải biết che đi vùng riêng tư nơi công cộng như đi bơi, đi vệ sinh, giữ gìn vùng kín sạch sẽ cũng như bảo vệ riêng tư cả những vậy dụng cá nhân. Con cần phải biết ai có thể chạm vào con và nếu người đó có ý đồ xấu thì con cần phải nói ngay hoặc báo cho cha mẹ biết.

quy tắc 5 ngón tay

Áp dụng "quy tắc 5 ngón tay" để dạy trẻ tự bảo vệ bản thân

Trẻ từ 5-8 tuổi

Đây là độ tuổi mà cha mẹ có thể giáo dục sâu hơn cho trẻ quy ước xã hội về quyền riêng tư con người cũng như sự tôn trọng cần có cho những người khác trong mối quan hệ với bạn bè và người xung quanh. Khoảng 7-8 tuổi trẻ cần được dạy về những kiến thức cơ bản nhất về dạy thì ở cả nam và nữ. Tùy theo giới tính mà cha mẹ có thể lựa chọn cách giáo dục khác nhau cho con biết những thay đổi khi con bắt đầu trưởng thành cả về sinh lý và tâm lý.

Ngoài ra cha mẹ cũng nên dạy con tin vào trực giác, cảm nhận của chính mình, giúp trẻ mạnh mẽ và tự tin hơn là luôn chỉ dựa dẫm vào sự đồng ý của cha mẹ. Đây là điều rất quan trọng khi bạn không ở bên trẻ. Ví dụ như nếu trẻ thấy sợ tiếp xúc với ai đó, sợ ở trong một căn phòng nào đó thì bạn có thể để bé được nói lên ý kiến của mình. 

quy tắc đồ lót

Dạy trẻ áp dụng “quy tắc đồ lót”

Trẻ từ 9-12 tuổi

Ở giai đoạn này cha mẹ cần quan tâm đến các bài giáo dục giới tính, về tình dục an toàn và các phương pháp tránh thai, củng cố thêm kiến thức đã nói với trẻ về dậy thì trước đó.

Đối với nhiều bậc phụ huynh Việt Nam thì độ tuổi này vẫn còn là quá sớm đề nói về vấn đề tình dục an toàn nhưng đây là thời kỳ mà trẻ đã có thể phân biệt được đúng sai, tự đánh giá được nội dung video. Trẻ cũng có nhiều tò mò về tình cảm, tình dục, giới tính thông qua nội dung trên các kênh thông tin, internet.

Trẻ từ 13-18 tuổi

Độ tuổi này trẻ đã bắt đầu bước vào tuổi niên thiếu nên tâm tư, suy nghĩ thường kín đáo hơn. Tuy nhiên nếu như cha mẹ đã tạo nền tảng giáo dục giới tính cho trẻ từ các độ tuổi nhỏ hơn thì sẽ là tiền đề để trẻ cởi mở hơn với cha mẹ.

Cha mẹ cần quan tâm đến các mối quan hệ của con vì trẻ đã bắt đầu biết về tình yêu. Tuy nhiên việc quan tâm nên tinh tế, để cho trẻ không gian riêng. Không nên soi mói hay hạch sách trẻ mà có thể nói chuyện với con như những người bạn thực thụ và đứng trên góc nhìn của trẻ để thấu hiểu tâm tư, tình cảm của con. Đồng thời cha mẹ cũng có thể là người giúp trẻ có hướng giải quyết đối với các vấn đề rắc rối về tình cảm trong giai đoạn này.

Giáo dục giới tính ở tuổi vị thành niên

Giáo dục giới tính ở tuổi vị thành niên là vô cùng cần thiết

Tâm hồn trẻ em thường rất nhạy cảm nên phương pháp giáo dục giới tính của cha mẹ và nhà trường cũng cần đúng cách, tinh tế và khéo léo để trẻ có được những kiến thức cần thiết tự tin làm chủ bản thân và cuộc đời mình.

>>> Xem thêm: 10+ cách tránh thai mà ai cũng nên biết

1 lượt
Vote :
Sarah
Xin chào, mình là Sarah. Nơi đây bọn mình sẽ cùng mọi người chia sẻ những kinh nghiệm cũng như kiến thức bổ ích về làm đẹp, thời trang và rất nhiều vấn đề mà chị em quan tâm. Hãy ghé thăm blog thường xuyên với bọn mình nhé!