Có nên bôi kem chống nắng vào ban đêm? Không bôi có sao không?

Có nên bôi kem chống nắng vào ban đêm? Không bôi có sao không?

Ban đêm có nắng không, có nên bôi kem chống nắng vào ban đêm đang là những câu hỏi được nhiều tín đồ làm đẹp quan tâm hiện nay. Xem ngay bài viết để có lời giải đáp chính xác nhất bạn nhé!


Thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài vào ban ngày là điều cần thiết để bảo vệ làn da của bạn trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Thoa kem chống nắng vào ban ngày là điều cần thiết vậy có nên bôi kem chống nắng vào ban đêm, bôi kem chống nắng ban đêm có tốt không?

Ban đêm có tia UV không?

Lý do quan trọng cho việc sử dụng kem chống nắng là bảo vệ da trước tia UV, nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về da như cháy nắng, thâm sạm da hay thậm chí là nguy cơ ung thư da. Do đó, việc có nên bôi kem chống nắng vào ban đêm sẽ phụ thuộc nhiều vào việc ban đêm có tia UV không.

Ban đêm mặc dù không còn ánh nắng mặt trời nhưng vẫn có một lượng tia UV nhỏ, nhưng cường độ của chúng thấp hơn rất nhiều so với tia UV vào ban ngày.

Ban đêm có tia UV không

Ban đêm có tia UV nhưng lượng và cường độ rất thấp so với tia UV ban ngày

Lượng nhỏ tia UV này là từ một số tia UV bị tầng Ozone phản xạ trở lại không gian. Vào ban ngày, khi tia UV theo ánh nắng mặt trời chiếu xuống trái đất, trong khi phần lớn tia UV sẽ bị mặt đất hấp thụ, một số tia UV có thể bị phản xạ trở lại bầu khí quyển sau đó bị phản xạ trở lại trái đất.

Vào đầu đêm, quá trình này có nhiều khả năng xảy ra nhưng đêm càng dài thì quá trình này càng suy yếu. Bên cạnh đó, những tia UV phản xạ này có cường độ thấp hơn nhiều so với những tia UV khi chúng lần đầu tiên chiếu xuống.

Ngoài ra, tia UV vào ban đêm cũng có thể mặt trăng (mặc dù mặt trăng không trực tiếp phát ra bất kỳ tia UV nào). Nhưng vào ban đêm, mặt trời có thể chiếu sáng mặt trăng và khiến nó trông sáng hơn. Sau đó, một quá trình tương tự như việc phản xạ tia UV vào bầu khí quyển. Một số tia UV chiếu từ mặt trời đến mặt trăng và được phản chiếu tới trái đất vào ban đêm.

Nhìn chung, ban đêm vẫn có tia UV nhưng lượng tia UV vào ban đêm là rất thấp, cường độ của chúng cũng thấp hơn rất nhiều so với ban ngày. Có thể nói là không đáng kể.

Có nên bôi kem chống nắng vào ban đêm? 

Theo các chuyên gia da liễu, việc bôi kem chống nắng vào ban đêm là không cần thiết. Bởi thực tế lượng tia UV vào ban đêm là rất thấp, các hoạt động ngoài trời vào ban đêm cũng không nhiều như ban ngày nên việc bôi kem chống nắng vào ban đêm ra khi ngoài là điều không cần thiết. Và nếu bạn chỉ ở nhà vào ban đêm thì càng không nên bôi kem chống nắng.

Có nên bôi kem chống nắng vào ban đêm

Bôi kem chống nắng vào ban đêm là không cần thiết

Không chỉ không thể phát huy chức năng bảo vệ da của bạn trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Việc bôi kem chống nắng có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn vì chúng chứa các thành phần nặng hơn để có thể sử dụng vào ban ngày. Đặc biệt nếu bạn đi ngủ cùng với lớp kem chống nắng da, da bạn có thể đối mặt với nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông và dễ nổi mụn hơn.

Vào ban đêm, bạn không phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ban ngày, lượng tia UV ban đêm cũng thấp hơn nhiều so với ban ngày. Bên cạnh đó, ban đêm là thời gian mà bạn dành để ở nhà nghỉ ngơi và giấc ngủ. Do đó, việc bôi kem chống nắng vào ban đêm là không cần kết. 

Vào ban đêm bạn nên tập trung vào việc cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho da của mình, để da có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sau một ngày dài tiếp xúc với ánh nắng và các tác nhân gây hại khác bên ngoài môi trường. Làm sạch da trước khi đi ngủ, thoa kem dưỡng hoặc serum dưỡng để nuôi dưỡng da. Ngoài ra, việc ngủ đủ giấc và điều chỉnh chế độ ăn uống cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe và trạng thái của da. Củng cố hàng rào bảo vệ da, tăng cường khả năng chịu đựng của da trước tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời cũng như các tác nhân gây hại khác bên ngoài môi trường.

Bôi kem chống nắng ban đêm có tốt không?

Như đã nói ở trên, bôi kem chống nắng ban đêm không cần thiết và hầu như không mang lại lợi ích cho da vào ban đêm. Bên cạnh đó, nếu bạn đi ngủ cùng lớp kem chống nắng, nó có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông, khiến làn da bạn dễ bị mụn hơn.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã có lời đáp cho câu hỏi có nên bôi kem chống nắng vào ban đêm không rồi phải không. Nhìn chung, việc bôi kem chống nắng vào ban đêm là không cần thiết và không mang lại nhiều lợi ích cho làn da của bạn. Thay vì bôi kem chống nắng, vào ban đêm, bạn nên tập trung vào việc cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho da của mình bằng cách sử dụng các sản phẩm serum, kem dưỡng ẩm. Và vào ban ngày, trước khi ra ngoài, đừng quên thoa kem chống nắng để bảo vệ da hiệu quả trước tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời, giúp duy trì một làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Vote :

Bình luậnBài viết liên quan

Hiện không có bài viết nào liên quan