Cách phân biệt mỹ phẩm nhập khẩu, xách tay và mỹ phẩm giả

Cách phân biệt mỹ phẩm nhập khẩu, xách tay và mỹ phẩm giả

Bỏ túi ngay cách phân biệt mỹ phẩm nhập khẩu, xách tay và mỹ phẩm giả để trở thành trở thành người tiêu dùng thông thái, dễ dàng chọn mua mỹ phẩm chính hãng.


Hiện nay trên thị trường mỹ phẩm có rất loại khác nhau từ hàng nhập khẩu, hàng xách tay cho đến hàng giả, hàng nhái với công nghệ tinh vi mà nếu không để ý kỹ rất có thể mua phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Vậy làm thế nào để phân biệt mỹ phẩm nhập khẩu, hàng xách tay và hàng giả? 

Bỏ túi ngay cách phân biệt mỹ phẩm nhập khẩu, hàng xách tay và hàng giả dưới đây để trở thành trở thành người tiêu dùng thông thái, dễ dàng chọn mua mỹ phẩm chính hãng, không phải lo lắng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, bạn nhé!

Phân biệt mỹ phẩm nhập khẩu, xách tay và mỹ phẩm giả

Mỹ phẩm nhập khẩu là gì?

Mỹ phẩm nhập khẩu là các sản phẩm mỹ phẩm được nhập khẩu vào Việt Nam thông qua đường chính ngạch, đã được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Thủ tục nhập khẩu thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định hiện hành. Khi làm thủ tục nhập khẩu, đơn vị nhập khẩu mỹ phẩm sẽ xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cấp số tiếp nhận. 

Hiểu chung mỹ phẩm nhập khẩu là các loại mỹ phẩm được nhập và phân phối tại thị trường Việt Nam với sự giám sát của Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện về nhập khẩu cũng như lưu hành tại Việt Nam.

Mỹ phẩm nhập khẩu

Mỹ phẩm nhập khẩu

Mỹ phẩm xách tay là gì?

Mỹ phẩm xách tay là các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất và bán ở nước ngoài được mang về Việt Nam thông qua đường không chính thức, chẳng hạn như người thân đi nước ngoài mang về giúp, dịch vụ mua hàng nước ngoài, tiếp viên xách về,…

Hàng xách tay là những hàng hóa được mua trực tiếp từ công ty hoặc từ chính hãng bên nước ngoài xách về Việt Nam qua đường hàng không, không phải chịu thuế, không phải nhập qua trung gian nên thường có mức giá phải chăng hơn so với mỹ phẩm nhập khẩu qua đường chính ngạch.

Mỹ phẩm xách tay

Mỹ phẩm xách tay

Mỹ phẩm giả là gì?

Mỹ phẩm giả là các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp, chăm sóc da được sản xuất giống sản phẩm với mẫu mã, bao bì tinh vi, giống các sản phẩm chính hãng đến 90%, thậm chí có những sản phẩm nếu không phải bạn đã từng sử dụng, có kinh nghiệm sử dụng thì cũng khó phân biệt bằng mắt thường.

Mỹ phẩm giả được làm ra với mục đích lợi nhuận, được làm nhái theo các thương hiệu chính hãng nên nguyên liệu, thành phần sản phẩm chắc chắn sẽ không được đảm bảo như mỹ phẩm chính hãng. Đặc biệt, để giảm chi phí, tăng lợi nhuận, các sản phẩm mỹ phẩm giả thường được gia tăng thành phần không hoạt động, chất độn, không chỉ không mang đến hiệu quả chăm sóc da như mong muốn mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho làn da cũng như sức khỏe người sử dụng.

Mỹ phẩm giả

Mỹ phẩm giả

Vậy mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm xách tay có gì khác nhau?

Thực tế về bản chất mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm xách tay đều là một, chúng đều sản phẩm chính hãng đến từ các thương hiệu mỹ phẩm nước ngoài. Điểm khác biệt là nếu mỹ phẩm nhập khẩu được đưa về Việt Nam thông qua con đường chính ngạch, nhập khẩu hải quan thì mỹ phẩm xách tay là do người dân đi du lịch hoặc tiếp viên đưa về Việt Nam bằng đường hàng không mà không phải đóng thuế cho việc nhập khẩu sản phẩm. 

Tất nhiên, các sản phẩm mỹ phẩm chính hãng này đều đã được chứng nhận và cấp giấy phép lưu hành trên thị trường tại quốc gia sản xuất mỹ phẩm đó (trừ trường hợp có một số sản phẩm được sử dụng tại quốc gia này nhưng với quốc gia khác thì lại bị cấm sử dụng).

Mỹ phẩm xách tay và nhập khẩu

Mỹ phẩm xách tay và nhập khẩu

Nhờ không phải đóng thuế cho việc nhập khẩu sản phẩm cũng như không phải trải qua nhiều khâu trung gian trong việc nhập khẩu sản phẩm nên giá thành của các sản phẩm mỹ phẩm xách thường phải chăng hơn so với mỹ phẩm nhập khẩu.

Tuy nhiên, cũng vì không được kiểm soát qua cơ quan nhập khẩu nên vẫn có không ít sản phẩm giả, nhái được gắn mác xách tay nhằm trục lợi, lừa gạt lòng tin của người dùng. Nếu mỹ phẩm xách tay bạn mua không phải thông qua người thân đi du lịch hay đang sinh sống tại nước ngoài mà tại các đơn vị, người bán chuyên cung cấp hàng xách tay, thì khi chọn mua sản phẩm các bạn cũng chú ý chọn mua tại các đơn vị cung cấp có uy tín, có hóa đơn (bill) mua hàng tại cửa hàng chính hãng để được đảm bảo về chất lượng của sản phẩm, tránh mua phải mỹ phẩm giả, nhái, kém chất lượng.

Nhìn chung nếu bạn tìm được một nguồn cung cấp mỹ phẩm xách tay đảm bảo uy tín thì việc chọn mua mỹ phẩm xách tay hoàn toàn có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể so với bình thường.

Cách nhận biết mỹ phẩm chính hãng

Một số gợi ý giúp bạn nhận biết sản phẩm mỹ phẩm mình mua có phải là hàng chính hãng hay không, hạn chế tối đa nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng:

Kiểm tra bao bì của sản phẩm

Bạn có thể nhận biết mỹ phẩm chính hãng bằng cách nhìn vào bao bì. Nếu bạn không biết sản phẩm gốc được đóng gói như thế nào, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết. Ngay cả khi có một chút sai lệch về màu sắc, phông chữ và kích thước, sản phẩm đó có thể là hàng giả. Các dấu hiệu khác của mỹ phẩm phẩm giả là chất liệu bao bì kém chất lượng, màu sắc bị phai, lỗi chính tả,... Đặc biệt, hầu hết các sản phẩm giả thường có trọng lượng nhẹ hơn sản phẩm chính hãng.

Nhận biết mỹ phẩm chính hãng qua bao bì

Nhận biết mỹ phẩm chính hãng qua bao bì

Xem xét kỹ lưỡng sản phẩm

Thực sự rất khó để xác định chính xác sắc tố của mỹ phẩm, vì vậy nếu bạn đã biết và yêu thích bảng màu son môi hoặc bảng phấn mắt mà bạn đã sử dụng trước đây, hãy kiểm tra xem các sắc tố màu bên trong sản phẩm mà bạn định mua có giống hệt nhau không. Rất có thể, chúng sẽ không giống nhau. Đồng thời kiểm tra kết cấu và mùi, nếu có thể. Lưu ý rằng nước hoa cũng có màu sắc cũng như mùi hương đặc trưng, hãy kiểm tra các sản phẩm chính hãng trên trang web chính thức của thương hiệu và so sánh với những sản phẩm mà bạn đang định mua hoặc đã mua.

Nhận biết mỹ phẩm chính hãng bằng cách xem xét kỹ lưỡng sản phẩm

Nhận biết mỹ phẩm chính hãng bằng cách xem xét kỹ lưỡng sản phẩm

Kiểm tra số seri hoặc số lô

Thông thường, số lô được đóng dấu hoặc in dưới đáy bao bì để phục vụ mục đích xuất nhập khẩu. Các sản phẩm được sản xuất bất hợp pháp sẽ không có hoặc có nhưng không đầy đủ, thường ít chi tiết hơn, không có mã vạch. Mã lô thường được in trực tiếp dưới đáy hộp mỹ phẩm hoặc ở đâu đó gần đó; bạn cũng có thể thử tìm nó trên bao bì sản phẩm.

Nhận biết mỹ phẩm chính hãng qua số seri hoặc số lô

Nhận biết mỹ phẩm chính hãng qua số seri hoặc số lô

Biết những thương hiệu nào có nhiều khả năng bị làm giả nhất

Các thương hiệu được yêu thích và mua nhiều nhất cũng có xu hướng bị làm giả nhiều nhất. Chẳng hạn như về mỹ phẩm trang điểm thì có: Urban Decay, MAC, NARS, Jeffree Star, Kylie Cosmetics, Too Faced, Lancome và Kat Von D. Về dưỡng da có: Origins, Estee Lauder và Creme de la Mer.

Bạn cũng nên chú ý đến những thương hiệu nước hoa bán chạy nhất, như Chanel, Tom Ford hay Dior. Vì chúng rất đắt nên chúng cũng rất hay bị làm giả.

Kiểm tra một ứng dụng

Một trong những cách tốt nhất để biết mỹ phẩm của bạn có phải là hàng giả hay không là sử dụng một ứng dụng. Các ứng dụng tiêu dùng thông minh có thể giúp bạn phát hiện mỹ phẩm giả.

Tất cả những gì bạn cần làm để sử dụng nó là tải xuống ứng dụng và quét mã vạch của sản phẩm mà bạn muốn biết thêm. Nếu bạn không thể quét mã vạch, hãy nhập thông tin theo cách thủ công. Nếu mã vạch hợp lệ, tên của nhà sản xuất đã tạo ra sản phẩm, giá cả, ngày sản xuất, số giấy phép FSSAI và nhiều thông tin khác sẽ xuất hiện. Nếu không, rất có thể bạn đang cầm trên tay một sản phẩm giả. 

Xem xét giá cả sản phẩm

Ngay cả mỹ phẩm xách tay có giá phải chăng hơn mỹ phẩm nhập khẩu thì giá cả của nó cũng chưa bao giờ là “quá rẻ”. Do đó, nếu bạn thấy một sản phẩm mỹ phẩm có giá thấp hơn so với giá chung trên thị trường. Tốt nhất nên đặt câu hỏi về chất lượng của sản phẩm.

Tìm kiếm đơn vị cung cấp có uy tín

Tránh mua mỹ phẩm từ các nhà bán lẻ, đơn vị cung cấp không xác định, không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Hãy tìm kiếm cho mình một đơn vị cung cấp có uy tín để được đảm bảo hơn về chất lượng sản phẩm mà bạn định mua.

Trên đây là một số thông tin về mỹ phẩm nhập khẩu, mỹ phẩm xách tay và mỹ phẩm giả. Mong rằng qua bài viết bài viết hôm nay, các bạn không nắm được cách phân biệt mỹ phẩm nhập khẩu, xách tay và mỹ phẩn giả mà còn có thêm những thông tin hữu ích trong việc tìm kiếm và chọn mua mỹ phẩm, có thể mua được các sản phẩm mỹ phẩm chính hãng với mức giá phải chăng, tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Vote :

Bình luậnBài viết liên quan

Hiện không có bài viết nào liên quan